MGWIN88 F1 นำการทดสอบใหม่เพื่อลดการใช้ปีกหลังแบบ ‘โก่ง’

การทดสอบแบบคงที่และกล้องออนบอร์ดจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน Lewis Hamilton ได้ตั้งคำถามถึงข้อได้เปรียบที่ได้รับจาก Red Bull MGWIN88

Red Bull ของ Max Verstappen  Lewis Hamilton รู้สึกว่ารถ 'เร็วมากบนทางตรง' ที่ Spanish Grand Prix
Red Bull ของ Max Verstappen Lewis Hamilton รู้สึกว่ารถ ‘เร็วมากบนทางตรง’ ที่ Spanish Grand Prix ภาพ: Lars Baron / Getty Images

Formula One คือการแนะนำการทดสอบใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าทีมจะไม่ทำผิดกฎโดยใช้ปีกหลังที่ยืดหยุ่นได้ ประเด็นนี้เกิดขึ้นโดยLewis Hamiltonในช่วง Spanish Grand Prix ซึ่งเขาตั้งคำถามถึงข้อได้เปรียบที่ Red Bull อาจได้รับจากการใช้สิ่งที่เขาเรียกว่าปีกหลัง “โก่ง”

สิ่งที่อธิบายว่าเป็น “ชิ้นส่วนอากาศพลศาสตร์ที่เคลื่อนย้ายได้” ถูกห้ามมานานแล้ว อย่างไรก็ตามทีมพยายามที่จะผลักดันขอบเขตของกฎเหล่านี้และปีกที่สามารถโค้งงอได้ภายใต้ภาระอาจลดการลากบนเส้นตรงและเพิ่มความเร็วของเส้นตรง หลังจากผ่านการคัดเลือกในสเปนที่ซึ่งเขาขึ้นเสาแฮมิลตันแนะนำว่าRed Bullกำลังจัดการทดสอบการเคลื่อนที่ของปีกอย่างเข้มงวดเมื่อรถจอดอยู่กับที่

“ เรดบูลล์สเร็วมากในทางตรง” เขากล่าว “ พวกเขามีปีกที่โค้งงอนี้ที่ด้านหลังของรถซึ่งพวกเขาใส่ในวันนี้และพวกเขาได้รับอย่างน้อยสามในสิบ”

Christian Horner หัวหน้าทีม Red Bull ปฏิเสธการละเมิดใด ๆ โดยระบุว่าปีกของพวกเขาผ่านการทดสอบความเข้มงวดทั้งหมดที่ FIA กำหนด อย่างไรก็ตามเป็นที่เข้าใจกันว่าขณะนี้ FIA ได้เขียนถึงทีมเตือนว่ามีการสังเกตว่ารถยนต์บางคันผ่านการทดสอบแบบคงที่ แต่อาจมีการเคลื่อนไหวของปีกขณะเคลื่อนที่

ฝ่ายปกครองได้บอกกับทีมว่าจะแนะนำการทดสอบแบบคงที่ใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน จากนั้นจะใช้กล้องออนบอร์ดเพื่อตรวจสอบปีกขณะเคลื่อนไหวโดยต้องมีเครื่องหมายเพื่อให้สามารถสังเกตการเคลื่อนไหวได้

Nikolas Tombazis หัวหน้า FIA ของเบาะนั่งเดี่ยวเขียนถึงทีมและยืนยันว่าจำเป็นต้องมีการทดสอบใหม่ในช่วงกลางฤดูกาลเนื่องจากกลัวว่าจะสามารถใช้การเคลื่อนไหวของปีกเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ได้ “ เรากำลังมองหาพฤติกรรมที่ผิดปกติของการเสียรูปของปีกหลัง” เขากล่าว

ทีมได้รับหนึ่งเดือนก่อนที่จะมีการทดสอบและระบบการตรวจสอบใหม่เพื่อให้พวกเขาประกาศการเปลี่ยนแปลงที่จำเป็น พวกเขาจะสามารถใช้การออกแบบปัจจุบันของพวกเขาสำหรับการประชุมสามครั้งถัดไป: สัปดาห์หน้าในโมนาโกตามด้วยอาเซอร์ไบจานและอาจเป็นตุรกี MGWIN88

อย่างไรก็ตามการแข่งขันในอิสตันบูลกำหนดไว้สำหรับวันที่ 13 มิถุนายนยังคงมีข้อสงสัย เพิ่งถูกเพิ่มลงในปฏิทินเพื่อแทนที่ GP ของแคนาดาที่ถูกยกเลิก แต่เมื่อตุรกีอยู่ในรายชื่อสีแดงสำหรับการเดินทางจากสหราชอาณาจักรดูเหมือนว่าจะไม่มีทางดำเนินต่อไปได้มากขึ้น F1 คาดว่าจะประกาศในวันศุกร์เกี่ยวกับชะตากรรมของ GP ตุรกี มีความเป็นไปได้ที่ French GP จะย้ายไปข้างหน้าภายในสองสัปดาห์เพื่อแทนที่ตุรกีจากนั้นการแข่งขันที่สองในออสเตรียเพิ่มเข้ามาเพื่อรับช่องดั้งเดิมของฝรั่งเศส